Trung Quốc tăng tốc mua than giá rẻ của Nga

Dữ liệu mới từ S&P Global Market Intelligence cho thấy lượng than giao bằng đường biển của Nga đến Trung Quốc đã tăng 55% lên 6,2 triệu tấn trong 28 ngày đầu tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 5, lượng than vận chuyển bằng đường biển của Nga sang Trung Quốc cũng tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,5 triệu tấn.

Theo CNBC, sản xuất than ở Trung Quốc cũng đang tăng lên. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy từ tháng 1 đến tháng 5, sản lượng than thô tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,81 tỉ tấn, trong khi nhập khẩu giảm xuống còn khoảng 96 triệu tấn – giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Bất chấp nhu cầu thấp hơn và sản lượng than trong nước cao hơn, Trung Quốc vẫn mua lượng than của Nga cao hơn đáng kể kể từ tháng 5.2022. Điều này là do Nga giảm giá mạnh” – Phó giám đốc S&P Global Market Intelligence, Pranay Shukla nói với CNBC.

Theo dữ liệu, Trung Quốc là khách hàng mua than lớn nhất của Nga, nhập hơn 50 triệu tấn trị giá 7,4 tỉ USD vào năm ngoái thông qua đường sắt và đường biển từ vùng Viễn Đông của Nga. Nga chiếm khoảng 15% tổng nhập khẩu than của Trung Quốc.

Gần một nửa lượng than nhập khẩu từ Nga là than luyện kim và Trung Quốc đang tìm cách nhập khẩu nhiều hơn bất chấp khó khăn về các lệnh trừng phạt tiềm tàng. S&P Global Market Intelligence dự kiến ​​lượng than xuất khẩu của Nga sẽ tăng trong quý 2.

Bức ảnh chụp ngày 24.10.2021 cho thấy than được chất trên một con tàu chở hàng ở Cửu Giang, thuộc tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu than lớn trên toàn cầu. Nhưng kể từ tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, Nga đã buộc phải bán than giảm giá sau khi các quốc gia như Nhật Bản cấm nhập khẩu mặt hàng này của Nga.

Vào tháng 4, nhóm G7 đã thống nhất dần dần loại bỏ năng lượng của Nga. Cùng với Nhật Bản, EU cũng đã công bố lệnh cấm nhập khẩu than của Nga trong gói trừng phạt thứ năm vào tháng 4 nhưng lệnh cấm đã được lùi lại sang tháng 8.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tháng 6, các quốc gia G7 đã củng cố cam kết hỗ trợ Ukraina vô thời hạn. Nhóm cũng tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của Nga.

Giá dầu đã tăng trong năm nay do cuộc chiến của Nga với Ukraina và nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn.

Một số quốc gia và các công ty dầu mỏ lớn cũng đã ngừng mua dầu của Nga. Ví dụ, EU có kế hoạch cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga trước cuối năm nay.

Về phần Trung Quốc, theo ông Shukla, mọi con mắt sẽ đổ dồn để xem liệu nước này có tăng cường nhập khẩu than khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các hạn chế đi lại của COVID-19 giảm bớt hay không. Trung Quốc tăng nhu cầu than có thể đẩy giá than lên, làm tăng lạm phát toàn cầu.

Ông Shukla cho biết, thị trường sẽ theo dõi rất kỹ nhu cầu quý 3 từ Trung Quốc vì nhu cầu cao có thể khiến giá than quốc tế tăng lên mức không thể tưởng tượng được.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy Indonesia, Nga và Mông Cổ hiện là những nhà xuất khẩu than hàng đầu sang Trung Quốc, trong khi nhà cung cấp lớn Australia đã bị loại do Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với than Australia vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo